Hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và phòng, chống mua bán người cho học sinh

     Ngày 30/12, tại Trường trung học cơ sở thị trấn Cái Nhum, Công an huyện phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo huyện Mang Thít tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và phòng, chống mua bán người cho học sinh trung học cơ sở trên địa bàn năm 2018.

     Tham dự hội thi có 12 đội đến từ 12 trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Mang Thít. Theo đó, các đội thi phải trải qua 2 phần, gồm: phần thi trắc nghiệm và phần thi xử lý tình huống. Nội dung thi xoay quanh các văn bản pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; Luật trẻ em; Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và các văn bản liên quan đến phòng, chống mua bán người và phòng, chống xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Các đội tham gia dự thi ở phần thi trắc nghiệm

     Em Phan Lê Trúc Anh – Học sinh Trường THCS Tân Long Hội, huyện Mang Thít chia sẽ: Sau khi được tham dự hội thi em đã được bổ sung được nhiều kiến thức bổ ích về phòng, chống nạn xâm hại tình dục trẻ em và mua bán người sang nước ngoài. Thông qua hội thi, em đã hiểu nhiều và sẽ luôn tự bảo vệ mình khi gặp người khác giới, trong việc phòng tránh nạn xâm hại tình dục.

     Em Hồ Nguyễn Quốc Huy – Học sinh Trường THCS thị trấn Cái Nhum cho biết: Em đại điện các bạn trong trường dự thi ngày hôm nay, sau này em sẽ về tuyên truyền lại các bạn cùng trang lứa hoặc các em nhỏ hơn về nội dung em được nghe ngày hôm nay, đồng thời tuyên truyền lại với gia đình nhằm tránh xa các trường hợp bị xâm hại tình dục cũng như bị trở thành nạn nhân của những vụ mua bán người.

     Theo số liệu thống kê từ Công an huyện Mang Thít, trong năm 2018, toàn huyện xảy ra 36 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 10 vụ, tuy nhiên, tội phạm nổi lên là hiếp dâm trẻ em, giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản có xu hướng gia tăng. Nhằm góp phần phòng ngừa, kéo giảm tình hình tội phạm, đặc biệt là tội liên quan đến xâm hại trẻ em, mua bán người, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp cùng các trường tổ chức các buổi tuyên truyền, hội thi, qua đó, bổ sung kiến thức về pháp luật, kỷ năng phòng tránh xâm hại tình dục và mua bán người cho trẻ em.

     Đánh giá về hội thi, Thượng tá Đặng Văn Thông – Phó trưởng Công an huyện Mang Thít, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Năm nay là năm đầu tiên Công an huyện phối hợp cùng phòng giáo dục đào tạo huyện tổ chức hội thi như thế này Nhìn chung các đội dự thi đều trang bị kiến thức rất tốt, trong phần thi xử lý tình huống, các em chuẩn bị chu đáo, xác với tình hình thực tế tại địa phương, gần gủi với mấy em nên theo Ban tổ chức đánh giá rất cao về nội dung trả lời của các em. Nếu tổ chức hội thi năm nay đạt hiệu quả thì những năm tiếp theo chúng tôi sẽ phối hợp cùng các trường tổ chức nhiều hơn nữa, tổ chức tuyên truyền lồng ghép nhằm góp phần kéo giảm tình trạng xâm hại tình dục cũng như mua, bán người xảy ra trên địa bàn.

     Sau hơn một ngày tranh tài sôi nổi, Ban Tổ chức hội thi đã trao các giải Nhất, Nhì Ba và Khuyến khích cho các đội xuất sắc. Đội thi của Trường trung học cơ sở Tân An Hội, huyện Mang Thít đã đạt giải Nhất của Hội thi.

Ban tổ chức trao giải cho các đội xuất sắc

     Thông qua hội thi nhằm giúp các em học sinh có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, đồng thời, nâng cao nhận thức về pháp luật, tạo kỹ năng tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và phòng, chống mua bán người, góp phần kéo tội phạm và vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hoàng Thân – Quốc Trung (Từ nguồn Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Vĩnh LongO