Phòng GDĐT tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2016-2017

           Chiều ngày 13 tháng 9 năm 2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Huyện đoàn Mang Thít tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2016-2017 và triển khai chương trình công tác năm học 2017-2018. Về tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Huệ, UVTV Huyện ủy-Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Nguyễn Hoàng Văn, HUV-Phó Trưởng ban dân vận Huyện ủy; Lãnh đạo của các trường tiểu học, THCS, THCS&THPT Mỹ Phước; Các đồng chí đại diện cho Hội đồng đội xã-thị trấn cùng với giáo viên TPT đội của các trường trên địa bàn huyện

          Hội nghị đã đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2016-2017, cụ thể như  đã chủ động triển khai, sáng tạo, kịp thời các kế hoạch của Hội đồng Đội Tỉnh. Nhiều chỉ tiêu đã thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch đã đề ra.  Công tác tuyên truyền Luật Trẻ em 2016, phòng chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích được tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Đ/c Trần Hải Đăng, UVTV Huyện đoàn, Phó Chủ tịch HĐĐ huyện

Đ/c Trần Hải Đăng, UVTV Huyện đoàn, Phó Chủ tịch HĐĐ huyện báo cáo tổng kết

            Đặc biệt, một số đơn vị đã thực hiện các mô hình mới, có hiệu quả trong việc tổ chức các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi tại các cơ sở như: Mô hình “Ứng dụng công cụ Kahoot để tạo bộ câu hỏi trắc nghiệm online” của Liên đội trường tiểu học Long Mỹ; Mô hình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong phát thanh măng non” của Liên đội trường tiểu học Tân Long A” ; Mô hình “Vẽ tranh trên tường” của Hội đồng đội huyện; Các mô hình trên đã được Hội đồng đội tỉnh công nhân là mô hình mới có sáng tạo; Ngoài ra trong Hội nghị có báo cáo tham luận của trường tiểu học Nhơn Phú A với nội dung “Xã hội hóa giáo dục xây Hồ bơi trong nhà trường để phòng chống đuối nước cho học sinh”

Thầy Lê Hoàng Trực, TPT trường TH Long Mỹ báo cáo Mô hình

Thầy Lê Hoàng Trực, TPT trường TH Long Mỹ báo cáo Mô hình

Cô Võ Thị Kiều Oanh, TPT trường TH Nhơn Phú A báo cáo tham luận

Cô Võ Thị Kiều Oanh, TPT trường TH Nhơn Phú A báo cáo tham luận

            Tuy nhiên, trong thực hiện công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2016-2017, một số đơn vị còn thực hiện dàn trải, chưa tập trung, còn chậm đổi mới nội dung, hình thức trong tổ chức sinh hoạt cho thiếu nhi. Đội ngũ giáo viên Tổng phụ trách thường xuyên thay đổi nên chưa được tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác.

            Hội nghị cũng đã thống nhất chủ đề năm học 2017-2018 của hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi trường học là “Thiếu nhi Vĩnh Long thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2017-2018: (1) Tổ chức các hoạt động thi đua chào mừng thành công Đại hội; tuyên truyền, phổ biến và triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh Vĩnh Long lần thứ X. Tổng kết các mặt công tác Đội và phong trào thiếu nhi giai đoạn 2012 – 2017; đề ra giải pháp trong giai đoạn 2017 – 2022. (2) Tổ chức cho thiếu nhi thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” để cụ thể hoá Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, tập trung vào các nội dung: thi đua rèn luyện đạo đức, lối sống; thi đua học tập; thi đua rèn luyện sức khoẻ, kỹ năng thực hành xã hội; đồng thời tiếp tục triển khai các phong trào của Đội phù hợp theo từng nội dung cụ thể. (3) Tuyên truyền, phổ biến và triển khai Luật trẻ em, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trẻ em trong thiếu nhi. (4) Nâng cao chất lượng đội viên. Đổi mới phương thức triển khai Chương trình “Rèn luyện đội viên”. Tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ chỉ huy Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. (5) Củng cố, nâng cao chất lượng, duy trì và phát triển các điểm vui chơi, giải trí cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Tiếp tục huy động các nguồn lực để chăm lo thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. (6) Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức các hoạt động của đội.

HUE

          Ông Trần Thanh Huệ, UVTV Huyện ủy-Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ghi nhận sự đóng góp của các tập thể, cá nhân trong công tác Đội, đặc biệt là lực lượng giáo viên Tổng phụ trách Đội, khẳng định vị trí quan trọng của công tác Đội và các hoạt động ngoài giờ lên lớp góp phần giáo dục toàn diện, hình thành nhân cách cho học sinh. Đồng thời chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học trong năm học 2017-2018 cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: (1) Tham mưu, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể liên quan thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực học đường, ma túy, đảm bảo an ninh trật tự trường học, an toàn giao thông; (2) Toàn huyện phải xây dựng 01 mô hình hiệu quả trong phòng chống bạo lực, xâm hại, đuối nước và tai nạn thương tích cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng; (3) Trong tổ chức công tác Đội phải đổi mới phương thức hoạt động để thu hút đông đảo học sinh tham gia nhưng không làm ảnh hưởng đến việc học của các em với mong muốn đều góp phần giáo dục toàn diện của học sinh trong nhà trường

hinh tieu bieu

          Hội nghị cũng đã trao giấy khen cho 10 liên đội   và 21 giáo viên TPT đội đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học 2017-2018./.